,

Atlantis – Thế giới bị lãng quên (kỳ 1)

Posted by

Theo chân các nhà khảo cổ và các nhà nghiên cứu, lần lượt từng huyền thoại và truyền thuyết được khám phá ra là sự thật. Atlantis là một trong số các huyền thoại như vậy.

Plato (428 TCN – 348 TCN) là một trong những nhà hiền triết Hy Lạp vĩ đại nhất trong lịch sử. Ảnh: Plato và Aristotle

Atlantis là một thiên đường trên mặt đất được Plato mô tả trong tác phẩm Timaeus và Critias của ông. Plato đã mô tả hòn đảo Atlantis nằm trong biển Thái Bình Dương, phía tây Gibraltar, đã bị hủy diệt do sự đồi bại và độc ác của con người. Hàng ngàn năm nay Atlantis đã làm điên đầu các nhà thám hiểm và các học giả trên thế giới, làm họ phải bỏ rất nhiều công sức nghiên cứu và tìm kiếm tàn tích của nó.

Quan niệm phổ biến hiện nay về thành phố Atlantis, dựa trên mô tả của Plato

Tham khảo tác phẩm Timaeus và Critias của Plato, bản dịch từ tiếng Hy Lạp sang tiếng Anh của Benjamin Jowett (15/4/1817 – 1/10/1893), một trong những vị giáo sư vĩ đại nhất Anh quốc thế kỷ 19:http://www.atlantisbolivia.org/atlantisjowetttranslation.htm

Tóm lược các nội dung chủ yếu của bản dịch:

Bản đồ thành phố Atlantis, phục chế theo mô tả của Plato. Ảnh: atlantisboliva.org. Click chuột vào hình ảnh để xem ảnh phóng lớn

Thật đáng ngạc nhiên là, các phát hiện khảo cổ học gần đây cho thấy khắp thế giới cổ xưa có rất nhiều thành phố và kiến trúc dạng tròn giống như Atlantis chứ không chỉ có một thành phố tròn Atlantis. Có thể thấy đây là dạng kiến trúc phổ biến hoàn cầu thời đó.

Tọa độ 21° 3’30.26″N, 11°21’34.88″W, thuộc nước Mauritania, Bắc Phi. Đường kính khoảng 45km. Vùng đất Bắc Phi thời xa xưa đã từng là đáy biển.

Tại tọa độ 29°27’1.95″N, 30°21’38.90″E, thuộc Ai Cập, Bắc Phi

Tọa độ 18°23’32.00″S, 67 °58’28.00″W, thuộc Bolivia, Nam Mỹ. Phần lớn Bolivia thủa xa xưa cũng đã từng là đáy biển

Ngọn đồi gồm nhiều đường tròn đồng tâm, với phần phía đông đã bị phá hủy bởi động đất. Nó nằm ở phía tây nam Oruro, khu vực hồ Poopo, thuộc dãy núi Altiplano của Bolivia, Nam Mỹ

Nhóm các nhà khảo cổ Peru và Đức vào năm 2008 đã khám phá ra khu quảng trường hình tròn, nằm sâu bên dưới một công trình đổ nát khác có tên là Sechin Bajo ở Casma, cách thủ đô Lima của Peru 368 km về phía bắc.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện được một thành phố cổ xưa có niên đại tới 5.500 năm tại Casma, Peru, Nam Mỹ. Nó cùng thời với các nền văn minh Lưỡng Hà và Ai Cập cách xa nửa vòng trái đất, và cũng cho thấy một trình độ phát triển rất cao về mọi mặt ngay từ ban đầu.

Gilgal Refaim, còn có tên là Rujm el-Hiri, Rujm al-Hirrī, Rujm Hiri và Rujum al-Hiri, là tàn tích của một kiến trúc cự thạch hết sức cổ xưa trên cao nguyên Golan, Syria, thuộc vùng đất Lưỡng Hà, khá gần khu đền khổng lồ Baalbek. Nó được ước định niên đại là 5.000 năm, tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng nó còn cổ xưa hơn thế nhiều.

Gilgal Refaim, chấm màu đen ở dưới bên trái hình là một người đang đứng dang rộng đôi tay

Các cổ vật gốm này có niên đại khoảng 3.000 năm trước. Chúng được tìm thấy tại nhiều nơi thuộc Tây Ban Nha như Carambolo, Seville, và Luzaga, Guadalajara. Hình vẽ trên chúng hoàn toàn khớp với các mô tả của Plato về Atlantis và cũng trùng khớp với quan niệm hiện nay của chúng ta về thành phố bí ẩn này

Những bí mật của thành phố cổ Arkaim (Nga), cùng thời với Ai Cập và Lưỡng Hà, đã dần được phơi bày ra ánh sáng:

Tổng thống Nga V.Putin đã từng đến thăm một trong những vùng đất huyền bí nhất trên địa cầu – tàn tích của thành phố cổ xưa Arkaim – nằm ở ngoại ô thành phố công nghiệp Ural ở Chelyabinsk, Liên bang Nga. Nhiều sử gia, nhà khảo cổ và các nhà nghiên cứu vật thể bay không xác định (UFO) đã mất nhiều năm trời ròng rã cố gắng vén bức màn bí mật của đô thị cổ này. Quốc gia nào đã có mặt tại Arkaim từ 40 – 60 thế kỷ trước? Tại sao những người thuộc về một nền văn minh cổ xưa như thế lại đạt đến thành tựu khoa học kỹ thuật cao đến như vậy?

(còn tiếp) Kỳ sau: Atlantis Bolivia

Minh Trí
(theo atlantisbolivia.org)