,

Ứng dụng của màu sắc trong cuộc sống

Posted by

Theo quan niệm phong thuỷ, các màu sắc ứng với Ngũ Hành như sau:

 

    • Đen: Hành Thủy (chỗ nước sâu nhất, màu xanh nước biển hoá đen)
    • Trắng: Hành Kim (đại diện cho chất của kim loại)
    • Vàng: Hành Thổ (những nơi đất vàng là nơi màu mỡ, canh tác tốt)
    • Đỏ : Hành Hỏa
    • Xanh lá cây: Hành Mộc
Như vậy theo quan hệ sinh – khắc, ta có người hành Mộc sẽ hợp với màu Xanh lá cây và Đen (Thủy sinh Mộc), và nên hạn chế sử dụng màu Trắng (Kim khắc Môc), tương tự người mạng Thủy sẽ hợp với màu chủ đạo là Đen và màu sinh ra nó là Trắng (Kim sinh Thủy), và hạn chế màu khắc là Vàng (Thổ khắc Thủy). Từ đây, bạn có thể dễ dàng luận ứng dụng của màu sắc hợp khắc với mình để sử dụng trong sơn phết nhà cửa, cũng như phối hợp quần áo, đồ đạc trong cuộc sống hàng ngày.

 

Ung dung cua mau sac trong cuoc song-hinh-anh-1

 

Nếu bạn mạng Mộc phải mặc áo sơ-mi màu Trắng hàng ngày theo quy định của cơ quan, có một mẹo nhỏ có thể giúp bạn là hãy dùng một logo hoặc một điểm nhấn nhỏ mang màu sắc chủ đạo (màu Xanh lá cây) trên áo.

 

Áp dụng quan hệ tương sinh – tương khắc cho màu sắc nhà cửa

 

Màu sắc tương sinh thường dùng cho không gian nhỏ, gần, có tính cư trú, dịu êm, hài hòa, như phòng ngủ, phòng đọc sách, nghiên cứu …

 

Ung dung cua mau sac trong cuoc song-hinh-anh-2
Hình trên: Quan hệ tương sinh trong màu sắc phòng ngủ: màu tường (Vàng – Thổ) sinh màu trần (Trắng – Kim)

 

Còn màu sắc tương khắc thường dùng cho nơi có không gian chung, những nơi mà ta muốn nằm trong tầm kiểm soát, khống chế được, dùng cho không gian to lớn. Một số nơi hay dùng màu tương khắc như nhà trẻ, phòng con cái, lớp học, đại sảnh, quảng trường, nhà tù …

 

Ung dung cua mau sac trong cuoc song-hinh-anh-3

 

Hình trên: màu sắc tương khắc: trần màu trắng – Kim, khắc tường màu xanh lá – Mộc, khắc rèm màu vàng – Thổ, khắc nệm/ghế màu xanh biển – Thuỷ, khắc những vùng tròn màu đỏ dưới nền – Hoả. Cách bày trí này các nhà trẻ dùng để giảm sự hiếu động của trẻ.

 

Sơn màu cho nhà cửa nên dùng ứng dụng của màu sắc tương sinh, trong khi đó các quán ăn thường dùng màu tương khắc để “đuổi” những vị khách đã rượu chè no nê mà vẫn muốn nấn ná trò chuyện, làm mất cơ hội của quán để đón tiếp các vị khách mới.

 

Ngoài ra, có những nơi ít ăn khớp với các nơi khác trong nhà như nhà bếp, phòng tắm, và đôi khi là phòng ăn. Bạn có thể sử dụng đơn sắc cho những nơi này.

 

Ung dung cua mau sac trong cuoc song-hinh-anh-4