, ,

Những sai phạm Phong Thủy nhà ở thường gặp

Posted by

Trong thời buổi hiện đại, các gia đình luôn chọn xây dựng và thiết kế nhà ở dựa trên sự tiện dụng về công năng sinh hoạt đồng thời kết hợp với gu thẩm mỹ cá nhân trong việc bố trí sắp xếp không gian kiến trúc. Tuy nhiên, càng hiện đại, các nhà thiết kế lại dễ dàng mắc phải những sai lầm cơ bản về Phong Thủy. Phong Thủy (ở đây là Phong Thủy Lạc Việt – TTNC.LHĐP) xác định nhà ở chính là sự tổng hòa các tương tác mang tính cấu trúc, hình thể, công năng và chính những con người ở trong đó. Sự hài hòa về Phong Thủy trong thiết kế sẽ luôn đảm bảo một ngôi nhà vương khí, sung túc, đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Ngược lại, tính sáng tạo không giới hạn của con người đôi khi vượt ra khỏi khuôn khổ giới hạn của Phong Thủy, mang lại hiệu quả thấp và những tương tác không tốt cho những thành viên cư trú chung một mái nhà.

 

Thiết kế đồng bộ

 

Thiết kế không đồng bộ chính là những thiết kế nhà thiếu sự cân bằng. Đầu tiên, chính là miếng đất dự định xây nhà. Một miếng đất vuông, chữ nhật sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn mua đất. Những miếng đất, khu đất có hình thù khác như tam giác, hình bình hành, hình thang hay hình chữ L đều khó trong việc mang lại sự vượng khí cho ngôi nhà nằm trên miếng đất ấy hoặc phải cần đến nhiều công đoạn xử lý của chuyên gia Phong Thủy trước khi xây nhà để đảm bảo ‘’tránh hung, tầm cát’’. Tiếp theo, việc thiết kế nhà ở phải đảm bảo cân bằng về mặt Âm – Dương, trước sau cân bằng. Nhà ở không nên có sự chênh lệch quá lớn về diện tích của các phòng chức năng. Phòng quá lớn sẽ khó tụ khí, các thành viên sẽ ít gắn kết, trong khi phòng nhỏ dễ bị bế khí dễ tạo nên xung đột trong gia đình. Sự cân bằng về mặt Âm Dương thể hiện ngay từ phòng khách và bếp. Phòng khách không nên quá lớn so với phòng bếp và ngược lại.

 

 

Hình thể nhà nặng nề, rườm rà

 

Hình thể nhà hay còn gọi nôm na chính là Tướng Nhà, cũng như đối với con người có môn Nhân Tướng Học để phán đoán, nhận xét. Hình thể thanh thoát, nhẹ nhàng, thông thoáng sẽ mang lại sự thoải mái cho người ở bên trong, căn nhà sẽ đúng là nơi nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt mỏi. Nên tránh thiết kế nhà có hình thức nặng nề, cột, trụ quá lộ, hoặc thiết kế mất cân đối như trụ cổng trụ cửa quá to nhưng nhà không cao to, hoặc cột trụ quá bé thể hiện sự yếu kém thiếu sinh khí của nhà ở. Mặt tiền nhà chính là yếu tốt thể hiện sự tinh tế, vượng phát của gia chủ. Cho nên trong thiết kế, người ta tránh các kiểu mặt tiền nhà không đồng đều, nhô ra hay thụt vào. Mặt tiền nhà cần phải đồng bộ từ dưới tầng trệt lên các tầng cao, ban công, các phòng không nên nhô ra hoặc thụt vào quá nhiều gây cảm giác lồi lõm. Về mặt khí, một bề mặt không đồng đều sẽ không dẫn đến sự tụ khí, gây tán khí hoặc tù khí cục bộ, dẫn đến nhà cửa kém sinh khí, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người ở bên trong.

 

Màu sắc

 

Màu sắc cũng là yếu tốt lựa chọn được nhiều người hướng đến và quan tâm nhất khi xây nhà, thể hiện khiếu thẫm mỹ của người chọn màu. Nguyên tắc cơ bản khi chọn màu cho nhà ở, chính là sự tươi sáng. Nên chọn những màu sắc tươi như trắng, kem, vàng, hồng nhạt, xanh lá nhạt, xanh dương nhạt để trong nhà luôn sáng sủa, tạo cảm giác thoải mái khi ở trong nhà. Nên tránh các màu sẫm, tối như nâu, đen hoặc các tông màu quá đậm, dễ tạo âm khí, tạo nên sự trì trệ, bức bí cho người thân. Ngoài ra, khi chọn màu cũng nên lưu ý màu phù hợp với mạng của gia chủ và màu sắc nên mang tính hóa giải xung đột về mạng nếu có sự xung khắc mạng giữa tuổi của các thành viên trong gia đình. Trên đây là những điều kiện mang tính khái quát nhất khi bạn lựa chọn cho mình cách chọn mua đất, thiết kế nhà ở phù hợp với những tiêu chí cơ bản của Phong Thủy Lạc Việt. Trong số báo sau, chúng tôi sẽ đi vào những vấn đề cụ thể hơn để bạn đọc tiện nắm bắt và có thể tự tay lựa chọn cho mình một thiết kế phù hợp với Phong Thủy.