Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya

Posted by


Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 1)

Vùng có màu đỏ là ranh giới của văn minh Maya, ngày nay thuộc chủ yếu Guatemala và Mexico, thuộc Trung Mỹ. Vùng bên trong biên giới màu đen là phạm vi của các nền văn hóa Trung Mỹ thời cổ đại.

Hầu hết các dân tộc bản địa như người Maya, người Kogi, người Aztec, người Inca… đều có những câu chuyện kể rằng họ là con cháu của một nền văn minh một thời phát triển rực rỡ nhưng đã bị diệt vong từ nhiều ngàn năm trước.

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 2)
Một số bản đồ cổ từ nhiều thế kỷ trước đã đề cập Nam và Trung Mỹ là Atlantis, nhưng về sau tên Atlantis đã bị loại bỏ và thay bằng tên mới là “America” vì những nguyên do bí ẩn. Trên hình là Bản đồ “Đảo Atlantis” của nhà bản đồ học người Pháp Guillermo Sanson vẽ năm 1661, chỉ rõ Nam Mỹ chính là Atlantis

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 3)
Trong thực tế, các nhà khảo cổ đã cho thấy rằng khu vực này tập trung rất nhiều tàn tích phi thường, trong đó phải kể đến thành phố chìm 800m dưới đáy biển Cuba. Nhấn chuột trái vào ảnh để phóng lớn.

Một số hình ảnh về các công trình kiến trúc Maya:

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 4)Tàn tích tại Guatemala

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 5)
Tàn tích này được người đời sau đặt tên “Kim tự tháp phù thủy” bởi không ai biết tên nguyên thủy của nó, giống như tuyệt đại đa số các tàn tích Maya khác. Ngay cả tên các thành phố cũng là do người thời sau đặt ra

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 6)Tàn tích Maya tại Tikal, Mexico

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 7)Uxmal, phía tây Yucatan, Mexico

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 8)Uxmal, Yucatan, Mexico

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 9)Becan là một thành phố lớn trên bán đảo Yucatan

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 10)Calakmul đã từng là một thành phố lớn

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 11)Kim tự tháp tại Chichen Itza

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 12)Hình ảnh phục chế của tàn tích Chunchucmil

Những mất mát không thể phục hồi

Vào năm 1521, người Tây Ban Nha xâm lăng vùng đất của người Maya, nhưng thành phố hoang vắng không một bóng người, người Maya đã bỏ lại thành phố đi đâu không ai biết từ trước đó mấy trăm năm, vào thế kỷ 9 và 10. Những kẻ Thập tự chinh Tây Ban Nha và nhất là giám mục Diego de Landa đã hủy rất nhiều văn tự, đốt tất cả các bản chép tay tìm thấy, phá hủy rất nhiều di sản văn hóa và khoa học của người Maya. Chỉ có 3 bản chép tay còn giữ được đến ngày nay, được giữ tại 3 nơi khác nhau là Madrid (Tây Ban Nha), Dresden (Đức), và Paris (Pháp). Thực ra còn một vài trang sót lại từ quyển sách thứ 4, gọi là bản chép tay Grolier. Phần lớn cuốn sách thứ 4 ấy, cùng một số mảnh vữa hình chữ nhật có hình ảnh và chữ viết bằng sơn bên trên vốn trước kia đã từng là những bản chép tay khác, đều đã bị hủy hoại trầm trọng và không thể đọc được nữa. Tuy nhiên, chỉ vài cuốn sách còn lại đó thôi cũng đã khiến cả nhân loại phải kinh ngạc, bởi chúng chứng tỏ tri thức của người Maya là rất cao cấp.

Việc giải mã và khôi phục những kiến thức đã mất của người Maya là một công việc gian khổ kéo dài, nhưng ít hiệu quả, bởi những thứ đã bị hủy hoại năm xưa là không thể phục hồi.

Nói về sự hiếm hoi của các văn bản Maya còn lại, nhà ngôn ngữ học và văn khắc học, giáo sư tiến sỹ Michael Douglas Coe thuộc trường Đại học Yale từng phát biểu:

“Kiến thức của chúng ta về Maya cổ đại chỉ là một mảnh nhỏ của toàn thể bức tranh, bởi vì trong số hàng ngàn cuốn sách về đủ các tri thức và lễ nghi của họ được ghi lại, chỉ có 4 vẫn tồn tại đến thời hiện đại”.

(Michael D. Coe, Người Maya, London: Thames và Hudson, ấn bản thứ 4, 1987, trang 161)

Hầu hết các văn bản của người Maya hiện vẫn tồn tại là các văn bản nằm trên bia đá và các chữ khắc trên đá khác vốn đã bị bỏ rơi từ trước khi người Tây Ban Nha xâm chiếm. Rất nhiều chữ tượng hình của người Maya được tìm thấy trên đồ gốm dùng trong tang lễ, hầu hết mô tả về cuộc sống ở kiếp sau.

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 13)San Bartolo là một tàn tích xa xôi trong rừng nhiệt đới Guatemala

Các tác phẩm nghệ thuật Maya cho thấy việc viết chữ là sử dụng bút lông từ lông và ống lông của động vật. Các văn bản dạng bản chép tay thường dùng mực đen và đỏ.

Người Maya và những chiếc bánh xe

Họ có những con đường được xây dựng hoàn chỉnh, nhưng người ta không tìm thấy dấu vết các phương tiện đi lại của họ. Nhưng chắc chắn là họ biết cách sử dụng bánh xe, vì người đời sau phát hiện bánh xe trong những “đồ chơi trẻ em” của họ, trái ngược với những điều mà giới khảo cổ học chủ lưu vẫn tuyên truyền.

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 14)
Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 15)

Văn hóa tu luyện của tổ tiên người Maya

Người ta đã phát hiện ra những bức tượng như thế này tại một số tàn tích Maya:

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 16)
Tượng người đàn ông trong tư thế thủ ấn của một môn tu luyện bí ẩn, trên trán in dấu con mắt thứ 3

Lịch pháp Maya

Người Maya có nhiều loại lịch, họ ghi chép và tính toán chính xác các chu kỳ thiên nhiên và có các biện pháp để đối phó phù hợp. Họ tạo ra những chiếc “đồng hồ” các dạng để xác định thời gian.

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 17)

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) - Tin180.com (Ảnh 18)

Phương pháp ghi số của người Maya:

Đơn vị thời gian Số ngày tương ứng
Kin 

nial 

20
Tun 

360 

Katun 

7200 

Baktun 

144000 

Căn cứ vào sự tính toán của Eric S. Thomson, 0.0.0.0.0. của người Maya tương ứng với ngày 11 tháng 8 năm 3114 trước Công nguyên.

Thí dụ: 6.19.19.0.0 tương đương 6 Baktun, 19 Katun, 19 Tun, 0 Unial, 0 Kin, tính toán ra là bằng 6 x 144000 + 19 x 7200 + 19 x 360 = 1007640 ngày.

13.0.0.0.0 = 13 x 144000 = 1872000 ngày, tính ra là 5125,26 năm. Đó là ngày thứ 584.283 của lịch Julian. Nếu tính toán của Eric đúng, thì 13.0.0.0.0 sẽ tương ứng với ngày 23 tháng 12 năm 2012.

Một loại lịch nữa là lịch Trái Đất. Người Maya tính ra mỗi tháng có 20 ngày, mỗi năm có 18 tháng cộng thêm mỗi năm có 5 ngày kiêng kỵ không đưa vào tháng nào. Nhờ vậy số ngày thực chất trong một năm là 365 ngày. Số đó vừa vặn trùng hợp với kiến thức của chúng ta ngày nay. Giới thiên văn và khoa học cho đến nay vẫn đau đầu không hiểu bằng cách gì người Maya tính vô cùng chính xác năm mặt trời dài 365,2420 ngày, trong khi các tính toán hiện đại là 365,2422 ngày, sai số vô cùng nhỏ. Theo các nhà thiên văn, nếu chỉ bằng tính toán qua quan sát thiên văn mà không dùng máy móc hiện đại, thì người Maya cần phải tiến hành quan sát chuyển động của các thiên thể trong suốt 10.000 năm.

Rất hiển nhiên, tất cả những kiến thức của họ đã vượt xa ngoài khả năng giải thích của nhân loại thời nay.

Trình độ Toán học và Thiên văn học rất cao

Người Maya tinh thông đối với thiên văn lẫn toán học khiến chúng ta vô cùng thán phục và kinh ngạc.

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 1)
Khu di tích Chichen Itza nằm ở phía bắc Bán đảo Yucatan, Mexico ngày nay. Kim tự tháp ở Chichén Itzá cao trội hẳn lên trên các ngọn cây trong rừng rậm, bên trong có một cầu thang tròn dẫn lên tận đỉnh

Phần đông các dân tộc căn cứ vào con số ngón tay để sáng tạo ra phép đếm cơ số 10. Còn người Maya lại căn cứ vào số ngón tay và ngón chân cộng lại để sáng tạo ra phép đếm cơ số 20. Ngoài ra họ còn sử dụng thêm cả phép đếm cơ số 18, phép đếm này gợi ý về cái gì? Lấy cái gì làm căn cứ? Người Maya còn là dân tộc đầu tiên trên thế giới nắm vững khái niệm số “0″ trong toán học, sớm hơn những người châu Âu ít nhất 800 năm.

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 2)

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 3)
Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 4)
Hệ thống số theo cơ số 20 của người Maya là rất hoàn chỉnh và khoa học, với khái niệm về số 0 đã có từ bao giờ

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 5)
Một “Tinh quan Maya” ở Chicanna tại bán đảo Yucatan với nhiều nét hoa mỹ kỳ lạ

Nền văn minh Maya có một kiến thức không thể tin được về thiên văn. “Bản chép tay Dresden” là một trong số 4 quyển sách chép tay duy nhất còn sót lại trước sức tàn phá của những kẻ xâm lược Tây Ban Nha. Những bản chép tay này mô tả chính xác các dữ liệu quỹ đạo của tất cả các hành tinh trong Thái Dương Hệ chúng ta trong mối quan hệ tham chiếu lẫn nhau. Điều này chỉ được chứng minh bằng các kỹ thuật khoa học tối tân của chúng ta hiện nay.

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 6)
Bảng Venus – Sao Kim nằm trong Bản chép tay Dresden. Người Maya tính được năm sao Kim cũng như các tinh cầu khác với độ chính xác kinh ngạc

Một minh chứng khác là tri thức của họ về sự dịch chuyển của trục trái đất lặp lại theo chu kỳ cứ mỗi 25.920 năm một lần, và vì vậy kéo theo sự dịch chuyển hằng năm của các chòm sao khoảng 14/1000 độ. Điều này nghĩa là mỗi năm các ngôi sao mọc sớm hơn 3,4 giây so với cùng thời điểm đó của năm trước. Các câu chuyện cổ của họ kể rằng những kiến thức này được trao truyền cho họ từ nền văn minh khác.

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 7)
Dải Ngân Hà người Maya gọi là “zac beh” nghĩa là “Con đường trắng”

Theo một số nhà nghiên cứu, Kim tự tháp Maya là đài quan trắc thiên văn. Cửa sổ kim tự tháp tại Chichén Itzá không hướng về những vì sao sáng nhất mà hướng về nơi màn đêm trầm lặng bên ngoài dải Ngân Hà. Còn lịch pháp của họ thì có thể duy trì được đến 400 triệu năm sau.

Làm thế nào người Maya có thể biết trước được, tính toán chính xác tất cả những điều phức tạp đó trước đây hàng ngàn năm? Rất hiển nhiên, tất cả những kiến thức của họ đã vượt xa ngoài khả năng giải thích của nhân loại thời nay.

Sự liên quan giữa Con dấu Vĩ đại và Baktun 13

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 8)

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 9)

Công nguyên năm 755, tiên tri của một vị tăng Maya: Sau năm 1991, nhân loại sẽ trải qua 2 sự kiện trọng đại: Sự tỉnh giác của nhân loại về vũ trụ và sự tịnh hóa tái sinh của Địa cầu. Người Maya đã gọi 20 năm cuối cùng của Baktun thứ 13 – Baktun cuối cùng (từ năm 1992 đến năm 2012) là « Thời kỳ Địa Cầu tái sinh » hoặc « Thời kỳ làm sạch Địa Cầu ».

Những lời nhắc nhở từ bên trên vẫn mãi luôn tồn tại xung quanh mỗi con người, vấn đề ở chỗ họ có nhận thấy hay không.

Thông điệp ở mặt sau tờ giấy bạc 1 USD thực ra là một tiên tri khác. Đó là con dấu hình Kim Tự Tháp 13 tầng, ở đỉnh có một con mắt tỏa ra ánh sáng rực rỡ, tượng trưng cho sự tỉnh giác của nhân loại sau khi đi hết 13 lần Baktun. Trong thông điệp ấy: Annuite Coeptis nghĩa là: “Thần đang quan tâm đến những việc chúng ta làm”, còn Novus Ordo Seclorum có nghĩa là: “Trật tự mới của các thế kỷ”.

Hiện giờ nhân loại tôn thờ vật chất, hầu hết chỉ quan tâm đến danh lợi, truy cầu đủ loại dục vọng càng ngày càng hỗn tạp và biến dị. Sự băng hoại của thế giới tinh thần làm cho con người càng ngày càng tầm thường hơn, mọi giá trị nhân văn xã hội bị đảo lộn và hủy diệt. Rất hiếm người có thể trụ vững, còn lại đều dần dần ô nhiễm và thoái hóa theo dòng chảy ấy. Chỉ có cách đảo ngược quá trình này con cháu của chúng ta mới có tương lai.

Người Maya đã từng xây dựng nhiều thành phố lớn

Theo thống kê, trước lúc đột ngột biến mất, nền văn minh Maya đã dựng lập khoảng hơn 100 thành thị khác nhau, với tổng dân số có thể lên tới khoảng 14 triệu người.

Từ trên đỉnh của một ngôi đền, ta nhìn bao quát xung quanh.

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 10)
Những kiến trúc lớn tại đây cao đến 70m lên trên những ngọn cây

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 11)

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 12)

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 13)
Tại Palenque, thuộc vùng cao nguyên Chiapas

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 14)
Tại Tikal, Guatemala

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 15)

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 16)
Các tàn tích giữa rừng hoang vu

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 17)
Uxmal, Yucatan, Mexico

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) - Tin180.com (Ảnh 18)
Tại Caracol

Ngay cả đến ngày hôm nay hàng mấy trăm năm sau cuộc tàn phá của những kẻ thập tự chinh, chỉ có một phần nhỏ trong khu vực rộng lớn của nền văn minh Maya được khám phá và nghiên cứu vì “thiếu kinh phí”. Những người đi tìm sự thật vẫn đang phải chập chững trên cuộc hành trình tìm lại Atlantis – tổ tiên của những nền văn minh bí ẩn ở Trung và Nam Mỹ mà một trong số đó là nền văn minh Maya. Nguyên nhân tại sao những bóng ma đen tối cố gắng phá hoại tất cả các di sản của nền văn minh một thời rực rỡ này vẫn là điều bí mật cho đến tận ngày nay. Những văn bản hiếm hoi của người Maya còn sót lại vẫn “chưa thể giải mã xong”, nhưng thực tế là đã có một số người dịch được, nhưng họ bị giới khảo cổ học chủ lưu phớt lờ và ém nhẹm, bởi vì nội dung có liên quan đến Đại Hồng Thủy và Atlantis.