Chủ quyền lãnh thổ VN trên Cửu đỉnh Kinh thành Huế (1) 01/07/2014

Cửu đỉnh được coi là bộ bách khoa thư của Việt Nam được các học sỹ dưới thời phong kiến soạn ra một cách hết sức tổng quát.

Bí ẩn các kim tự tháp Giza, Ai Cập (Phần 3) 25/11/2010

Quan niệm cũ cho rằng các kim tự tháp Ai Cập được xây cách đây dưới 5.000 năm. Trong thực tế phần lớn là như vậy, nhưng 3 kim tự tháp Giza và một số công trình khác thì cổ xưa hơn nhiều, chừng 12.000 năm tuổi. Lạ thay, chúng không thuộc về người Ai Cập, mà thuộc về những nền văn minh tiền sử cao siêu nào đó, trước chu kỳ thời đại của chúng ta.

Bí ẩn các kim tự tháp Giza, Ai Cập (Phần 1) 24/11/2010

Các kim tự tháp là kiến trúc cổ đại lớn nhất và bí ẩn nhất thế giới. Tuy nhiên có rất nhiều bằng chứng cho thấy 3 kim tự tháp ở Giza cổ xưa hơn thế rất nhiều, và người Ai Cập không phải là người đã xây dựng chúng.

Bí ẩn các kim tự tháp Giza, Ai Cập (Phần 2) 24/11/2010

Vương triều thứ tư Ai Cập không có năng lực kỹ thuật để xây dựng nên kim tự tháp Lớn (chúng ta cũng không có khả năng này, ngay cả vào thời nay), và kiến trúc này đã được sử dụng cho một mục đích hoàn toàn khác chứ không phải để làm lăng mộ.

Dân gốc bản địa Đài Loan có chữ viết không? 27/07/2010

Theo cách nhìn của các nhà sử học,khảo cổ học,ngôn ngữ học hiện đại thì họ đều khăng khăng một luận điệu rằng không.Nhưng những năm 70,một học giả nổi tiếng chuyên nghiên cứu văn hóa cổ đại Đài Loan là giáo sưVệ Tụ Hiền衞聚賢đã viết cuốn “Quan hệ đồng bào miền núi Đài Loan và Việt Mân”, “Khảo cổ hang dơi của đồng bào miền núi Đài Loan”và nhiều cuốn sách khác.Trong các cuốn sách của ông đã sưu tập được nhiều tiêu bản về ký hiệu ghi sự việc,chữ tượng hình và chữ khoa đẩu của các sắc dân bản địa Đài Loan.

Cồng chiêng Tây Nguyên - Kiệt tác văn hóa của nhân loại 13/07/2010

Ngày 25-11-2005, Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên của Việt Nam đã được UNESCO chính thức công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Sau Nhã nhạc Cung đình Huế, Cồng chiêng Tây Nguyên là di sản văn hóa phi vật thể thứ hai của Việt Nam được tôn vinh là di sản của thế giới. 

Vải sợi thời văn hóa Đông Sơn 13/07/2010

Văn hóa Đông Sơn là nền văn hóa thời kim khí đã đạt đỉnh cao nhất ở Việt Nam và ảnh hưởng rộng ra toàn vùng Đông Nam Á trong khoảng thời gian từ 2.500 năm - 1.800 năm cách ngày nay. Nhờ những tiến bộ của khai quật khảo cổ học, tư liệu vải sợi của thời kỳ này thu được khá nhiều với tư cách là trang phục hay vải liệm quấn quanh xác chết. Trước đây, khi đào được những quan tài thân cây khoét rỗng nổi tiếng ở Việt Khê (Hải Phòng) và Châu Can (Hà Tây cũ), các nhà khảo cổ học đã nhận thấy những vết vải còn lại trong quan tài

Núi Ba Vì trong tư liệu cổ 25/06/2010

Trong sách “ Dư địa chí” Nguyễn Trãi viết về Núi Ba Vì: “Núi ấy là núi tổ của nước ta đó”. Theo sách “ Bắc – Thành Địa dư chí” của Lê Đại Cương chép : “ Núi này ở huyện Bất Bạt, phủ Quảng Oai (nay là huyện Ba Vì, Hà Nội). Hình núi tròn như cái tán nên gọi là Tản Viên, rộng rãi bao la, đứng cao hùng vĩ, làm trấn sơn cho cả một vùng, cao 2.310 trượng, chu vi 18.605 trượng, hướng tây có Sông Đà chảy quanh theo, rừng cây rậm rạp, cảnh trí đẹp”.

Về làng Vân xem hội vật cầu nước có một không hai 25/06/2010

Vật cầu nước làng Vân xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang diễn ra trong 3 ngày từ 12 đến 14 tháng tư âm lịch. Một số nơi trong cả nước cũng có vật cầu nhưng vật cầu nước thì chỉ có ở làng Vân.

Phát hiện lại về Việt Nhân Ca (越人歌) 24/06/2010

Việt nhân ca quá nổi tiếng. Sau khi được đưa vào phim và hát thì nổi lên phong trào tìm hiểu Việt nhân ca trong dân gian chứ không còn là chuyện của các chuyên gia nghiên cứu văn hóa. Nổi tiếng vì có thể nói đó là bài thơ tình đầu tiên, bài dân ca xuất hiện sớm nhất được ghi nhận trọn vẹn, cách nay khoảng 2800 năm…

Hoàng thành Thăng Long - từ góc độ khảo cổ học 22/06/2010

Các cuộc khảo cổ trong khoảng 30 năm cuối thế kỷ XX đã góp phần xác định được trung tâm, quy mô của Hoàng thành và phác họa đặc điểm của nghệ thuật Thăng Long qua các thời kỳ.

Khảo cổ học khẳng định niên đại Văn Miếu 09/06/2010

Do các ghi chép ít và không thống nhất của một số tài liệu và bởi dấu tích của Văn Miếu hiện còn đều thuộc thời Lê, thời Nguyễn, nên có người nghi ngờ niên đại khởi dựng Văn Miếu.

Đác Nông: Phát hiện chum cổ và nhiều hiện vật làm bằng đá thời tiền sử 09/06/2010

Ngày 25-5, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Đác Nông Nguyễn Anh Bằng cho biết: từ nguồn tin của nhân dân, Bảo tàng tỉnh vừa khai quật di chỉ khảo cổ học tại thôn 17, xã Nhân Cơ, huyện Đác R’lấp, tỉnh Đác Nông và phát hiện toàn bộ vành chum cổ thời tiền sử.

Hoàng thành Thăng Long và dấu ấn rực rỡ của Phật giáo 09/06/2010

Tư tưởng Phật giáo, nghệ thuật Phật giáo không chỉ hiện diện đậm nét ở Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, mà còn góp phần quan trọng tạo nên giá trị độc nhất vô nhị của khu di tích, là biểu hiện rõ nét của sự giao thoa văn hóa. - GS Phan Huy Lê.

Đi thăm chiến trường thời Tống Lý (1) 30/05/2010

(Tựa bộ Nam Quốc Sơn Hà)Thư viết cho tuổi trẻ tộc Việt Để giải những nghi vấn lịch sử : Những giòng dưới đây tôi viết dành cho tuổi trẻ Việt, chưa có chút vốn về thư tịch của chiến thắng Bắc phạt thời Lý, đánh chiếm các châu Ung, Liêm, Dung, Nghi, Bạch. Mong những bậc cao minh bỏ qua. Chẳng nên bận tâm.

Đi thăm chiến trường thời Tống Lý (2) 30/05/2010

II - 2 - 1. Về nghi vấn thứ nhất,Người chỉ đạo cuộc chiến là Linh Nhân hoàng thái hậu.Người chỉ đạo, cũng là người nắm vững guồng máy cai trị, bảo đảm an ninh hậu phương, tiếp vận cho tiền tuyến là Linh-Nhân hoàng thái hậu.