Ứng dụng của màu sắc trong cuộc sống

Ngày đăng: Thứ năm 24/09/2015 12:00:00 (GMT +7)

Theo quan niệm phong thuỷ, các màu sắc ứng với Ngũ Hành như sau:
  • Đen: Hành Thủy (chỗ nước sâu nhất, màu xanh nước biển hoá đen)
  • Trắng: Hành Kim (đại diện cho chất của kim loại)
  • Vàng: Hành Thổ (những nơi đất vàng là nơi màu mỡ, canh tác tốt)
  • Đỏ : Hành Hỏa
  • Xanh lá cây: Hành Mộc
Như vậy theo quan hệ sinh - khắc, ta có người hành Mộc sẽ hợp với màu Xanh lá cây và Đen (Thủy sinh Mộc), và nên hạn chế sử dụng màu Trắng (Kim khắc Môc), tương tự người mạng Thủy sẽ hợp với màu chủ đạo là Đen và màu sinh ra nó là Trắng (Kim sinh Thủy), và hạn chế màu khắc là Vàng (Thổ khắc Thủy). Từ đây, bạn có thể dễ dàng luận ứng dụng của màu sắc hợp khắc với mình để sử dụng trong sơn phết nhà cửa, cũng như phối hợp quần áo, đồ đạc trong cuộc sống hàng ngày.
Ung dung cua mau sac trong cuoc song-hinh-anh-1
Nếu bạn mạng Mộc phải mặc áo sơ-mi màu Trắng hàng ngày theo quy định của cơ quan, có một mẹo nhỏ có thể giúp bạn là hãy dùng một logo hoặc một điểm nhấn nhỏ mang màu sắc chủ đạo (màu Xanh lá cây) trên áo.
Áp dụng quan hệ tương sinh - tương khắc cho màu sắc nhà cửa
Màu sắc tương sinh thường dùng cho không gian nhỏ, gần, có tính cư trú, dịu êm, hài hòa, như phòng ngủ, phòng đọc sách, nghiên cứu ...
Ung dung cua mau sac trong cuoc song-hinh-anh-2
Hình trên: Quan hệ tương sinh trong màu sắc phòng ngủ: màu tường (Vàng - Thổ) sinh màu trần (Trắng - Kim)
Còn màu sắc tương khắc thường dùng cho nơi có không gian chung, những nơi mà ta muốn nằm trong tầm kiểm soát, khống chế được, dùng cho không gian to lớn. Một số nơi hay dùng màu tương khắc như nhà trẻ, phòng con cái, lớp học, đại sảnh, quảng trường, nhà tù ...
Ung dung cua mau sac trong cuoc song-hinh-anh-3
Hình trên: màu sắc tương khắc: trần màu trắng - Kim, khắc tường màu xanh lá - Mộc, khắc rèm màu vàng - Thổ, khắc nệm/ghế màu xanh biển - Thuỷ, khắc những vùng tròn màu đỏ dưới nền - Hoả. Cách bày trí này các nhà trẻ dùng để giảm sự hiếu động của trẻ.
Sơn màu cho nhà cửa nên dùng ứng dụng của màu sắc tương sinh, trong khi đó các quán ăn thường dùng màu tương khắc để "đuổi" những vị khách đã rượu chè no nê mà vẫn muốn nấn ná trò chuyện, làm mất cơ hội của quán để đón tiếp các vị khách mới.
Ngoài ra, có những nơi ít ăn khớp với các nơi khác trong nhà như nhà bếp, phòng tắm, và đôi khi là phòng ăn. Bạn có thể sử dụng đơn sắc cho những nơi này.
Ung dung cua mau sac trong cuoc song-hinh-anh-4

Bài viết cùng chuyên mục

Cuộc sống càng hiện đại, công nghệ càng phát triển bao nhiêu thì con người lại càng mong muốn được gần gũi với thiên nhiên bấy nhiêu, đơn giản bởi họ ...

Xưa nay, việc trồng cây xanh luôn được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tăng cường sinh khí cho nhà ở. Cỏ cây tươi tốt biểu hiện cho sinh ...

Mỗi loại cây, hoa đều có ý nghĩa riêng về mặt phong thủy. Việc sắp đặt cây cảnh trong phòng ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của chủ nhà.

Có những người thường hay bị khó hoặc mất ngủ hoặc bị bệnh tật triền miên. Khi đến các bệnh viện để khám, bác sĩ không chỉ ra được nguyên nhân.

Trong phong thủy nhà ở, cửa sổ được coi như là mắt của phong thủy, có thể thấy, mở cửa sổ có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với phong thủy cả ngôi nhà.

Giữa cái đẹp của thế tục và cái đẹp của nhân tướng học về tướng mạo phụ nữ có một phần tương đồng, nhưng một phần khác lại hoàn toàn tương ...

Là một trong những bảo bối phong thủy có sức mạnh lớn, gia đình không bao giờ được treo gương bát quái tùy tiện.

Trải qua hàng nghìn năm, phong thủy đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh khi bài trí nhà ở. Tuy nhiên, cùng với thời gian, có rất ...

Sự giàu có hay nghèo hèn ngoài số mệnh thiên định, tài năng và nỗ lực của bản thân thì còn bị ảnh hưởng một phần bởi yêuphong thủy nhà ở.

Theo phong thủy nhà ở, với những sân nhà có kích thước nhỏ và trung bình, nếu trồng cây lớn trong sân để lấy bóng râm thì trong nhà sẽ dễ gặp vận suy.