Công dụng và một số món ngon từ Atisô

Ngày đăng: Thứ năm 20/06/2013 12:00:00 (GMT +7)

 

Atisô là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, những món ăn được chế biến từ atisô cũng được khá nhiều người ưa chuộng.

Không chỉ là món ăn ngon và bổ dưỡng, Atisô còn có tác dụng trong việc bảo vệ sức khoẻ, giải nhiệt cho cơ thể và đặc biệt là loại cây này còn giúp chúng ta chống, ngăn ngừa… một số bệnh như ung thư, phục hồi chức năng gan…

NHỮNG LỢI ÍCH TỪ CÂY ATISÔ

Hướng dẫn: Lợi Ích và Cách Chế Biến Món Ngon Từ Atisô


1. Chứa nhiều chất chống ôxy hóa

Kết quả nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Mỹ cho thấy, atisô chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn các loại rau củ khác. Một số chất chống ôxy hóa có trong atisô như quercertin (hợp chất chống ung thư, thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch), rutin (tăng cường sức chịu đựng và sức bền thành mạch mao mạch, làm cho thành mạch dẻo và đàn hồi hơn, tăng tính thẩm thấu, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch), anthocyanins (hợp chất hữu cơ thiên nhiên có khả năng giúp cơ thể chống tia tử ngoại, viêm nhiễm và ung thư), cynarin (hợp chất có tác dụng lợi mật), luteolin (hợp chất chống lão hóa não và viêm não), silymarin (chất chống ôxy hóa mạnh).

2. Ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư

Một số thí nghiệm đối với tinh chất được chiết xuất từ lá cây atisô cho thấy, atisô có thể loại bỏ các tế bào không cần thiết (tế bào chết) ra khỏi mô mà không ảnh hưởng tới các tế bào khác. Nó còn hạn chế sự nảy nở của tế bào thành nhiều dạng ung thư khác nhau như ung thư tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú. Thí nghiệm ở nước Ý cho biết một chế độ ăn uống giàu chất chống ôxy hóa có trong atisô sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

3. Điều tiết sự lưu thông của mật

Lá atisô chứa một loại chất chống ôxy hóa được gọi là cynarin có tác dụng điều tiết dòng chảy của mật trong hệ thống dẫn mật.

4. Tốt cho gan

Chất chống ôxy hóa cynarin và silymarin có trong atisô rất có ích cho gan. Một số thí nghiệm cho thấy chúng còn có tác dụng phục hồi chức năng của gan. Trước đây, atisô thường được sử dụng trong khoảng thời gian dài như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị một số bệnh về gan.

5. Cải thiện khả năng tiêu hóa

Atisô giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chúng là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.

Hướng dẫn: Lợi Ích và Cách Chế Biến Món Ngon Từ Atisô


6. Điều trị chứng buồn nôn

Những tác dụng tích cực của atisô đối với gan sẽ giúp cho việc điều trị chứng buồn nôn một cách hiệu quả. Vì thế bạn nên sử dụng lá atisô nếu như có triệu chứng buồn nôn.

7. Giảm cholesterol

Các thành phần hóa học có trong lá của atisô có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm chế HMG-CoA reductase (hợp chất tổng hợp cholesterol). Chúng làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).

8. Lượng chất xơ cao

Một cây atisô lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Một cây atisô cỡ vừa sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn là 1 cốc mận khô.

Một số cách chế biến món ngon từ Atisô


1. A-ti-sô trộn lạnh

Hướng dẫn: Lợi Ích và Cách Chế Biến Món Ngon Từ Atisô


Nguyên liệu:

  • 100g hoa a-ti-sô hộp,
  • 4 củ hành tím,
  • 1 củ khoai tây,
  • 1 củ cà-rốt,
  • 50g boa-rô,
  • 100g thịt cua,
  • 2 thìa súp xốt mayonnaise,
  • 1/3 thìa cà-phê muối,
  • 1/2 thìa cà-phê tiêu,
  • 2 thìa cà-phê dầu ô-liu,
  • 1 thìa cà-phê tỏi băm,
  • 1 thìa cà-phê mùi tây băm nhuyễn.


Thực hiện:
A-ti-sô thái miếng vừa ăn, để ráo. Hành tím bóc vỏ, thái khoanh. Khoai tây và cà-rốt gọt vỏ, luộc chín, thái khối vuông nhỏ. Boa-rô rửa sạch, thái khoanh. Đun nóng dầu ô-liu trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm, xào sơ thịt cua, để nguội.

Cho a-ti-sô, khoai tây, cà-rốt, boa-rô, hành tím, mùi tây, thịt cua vào tô. Thêm xốt mayonnaise, muối, tiêu trộn đều. Cho vào tủ lạnh. Có thể dùng kèm với salad hay bánh mì.

Mách bạn: Nên dùng hết trong 3 tiếng sau khi trộn để món ăn không bị mềm úng, ôi hay mất hương vị thơm ngon.

 

2. Súp a-ti-sô

Hướng dẫn: Lợi Ích và Cách Chế Biến Món Ngon Từ Atisô


Nguyên liệu:

  • 100g hoa a-ti-sô hộp,
  • 200g thịt gà phi-lê,
  • 100g boa-rô,
  • 1 tô nước dùng,
  • 1/2 thìa súp bột nêm,
  • 1 thìa cà-phê đường,
  • 1 thìa súp bột ngô, tiêu trắng, dầu ăn.


Thực hiện:
Thịt gà rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hoa a-ti-sô để ráo nước, xé nhỏ, boa-rô rửa sạch, thái nhỏ. Cho nồi nhỏ lên bếp, đun nóng 2 thìa cà-phê dầu ăn, cho boa-rô vào xào thơm, thêm nước dùng đun sôi.

Cho thịt gà vào nấu chín, nêm bột nêm, cho bột ngô vào, khuấy đầu. Cuối cùng, cho hoa a-ti-sô vào đun khoảng 1 phút. Tắt bếp. Cho súp ra tô hoặc bát, rắc tiêu trắng. Dùng nóng.

 

3. Salad a-ti-sô

Hướng dẫn: Lợi Ích và Cách Chế Biến Món Ngon Từ Atisô


Nguyên liệu:

  • 1 hoa a-ti-sô lớn,
  • 100g hoa a-ti-sô hộp,
  • 100g ớt chuông,
  • 100g hành tây,
  • 50g cà chua ngâm,
  • 100g cồi sò điệp,
  • 2 thìa súp giấm,
  • 1/3 thìa cà-phê muối,
  • 2 thìa cà-phê đường,
  • 1/2 thìa súp dầu ô-liu,
  • 1/2 thìa cà-phê mùi tây băm, dầu ăn.


Thực hiện:
Dùng mũi dao cắt bỏ phần nhụy có gai, màu tím trong ruột hoa, ngâm và rửa nhiều lần cho sạch, để ráo. Đun nóng một nồi hấp, cho hoa a-ti-sô vào hấp chín. Sau đó trụng qua nước lạnh để hoa tươi màu hơn. Hành tây, ớt chuông, cà chua ngâm thái sợi.

Xào sơ cồi sò điệp với 1 thìa súp dầu ăn. Hòa tan giấm, đường, muối, dầu ô-liu thành xốt dầu giấm. Cho cồi sò điệp, hoa a-ti-sô hộp thái nhỏ, các loại rau, củ, mùi tây vào a-ti-sô, rưới sót dầu giấm. Trộn đều khi ăn.

Mách bạn: Khi ăn, tách từng cánh hoa a-ti-sô để thưởng thức được phần lõi non của hoa. Thêm nước xốt nếu thích.

 

4. A-ti-sô rán giòn

Hướng dẫn: Lợi Ích và Cách Chế Biến Món Ngon Từ Atisô


Nguyên liệu:

  • 1/2 hoa a-ti-sô lớn,
  • 100g thịt xay,
  • 100g giò sống,
  • 100g cá thát lát,
  • 2 thìa quả trứng gà,
  • 2 đầu hành lá,
  • 1 thìa cà-phê bột nêm,
  • 1/2 thìa cà-phê tiêu trắng,
  • 1 bát bột rán xù, dầu ăn.


Thực hiện:
Tách riêng từng cánh hoa a-ti-sô, rửa sạch, để ráo (để nguyên phần gốc cánh mềm, vì đây là phần ngon nhất của cánh hoa a-ti-sô tươi). Cho thịt xay, giò sống, cá thát lát vào tô, quết thật dai cùng đầu hành lá thái nhuyễn, bột nêm, tiêu.

Dùng thìa quết từng ít hỗn hợp giò sống lên từng cánh hoa a-ti-sô, ấn cho dính chặt. Hấp chín, cánh hoa hơi mềm là được. Đánh tan trứng gà, nhúng cánh hoa a-ti-sô hấp vào, lăn qua bột rán xù, rán vàng trong chào nhiều dầu. Vớt ra, để ráo dầu. Dùng nóng với muối tiêu chanh hay ít tương ớt.

 

5. Canh hoa A-ti-sô hầm chân giò

Hướng dẫn: Lợi Ích và Cách Chế Biến Món Ngon Từ Atisô


Nguyên liệu:

  • Chân giò lợn (ngon nhất là chân giò sau),
  • Hoa Atisô,
  • Muối,
  • Tiêu,
  • Mì chính,
  • Đường, bột nêm, rau mùi.


Thực hiện:
Giò heo cạo sạch, nướng qua lửa và bóc bỏ phần móng cứng rồi chặt thành khoanh tròn nhỏ vừa ăn, ướp cùng gia vị nói trên khoảng 30 phút. Củ hoa Atisô, tách rời cánh, rửa sạch, để ráo. Cho nước vào nồi đun, thêm củ hành tím tạo mùi thơm, nước sôi thì cho giò heo vào, không đậy nắp và làm cho nước canh trong bằng cách thường xuyên hớt bọt, giữ lửa nhỏ để chân giò chín mềm. Khi chân giò đã chín, cho hoa Atisô vào đun tiếp 10 phút và nêm gia vị đủ ăn sau đó cho canh ra bát và rắc chút rau mùi lên trên.

Vậy là bạn đã có nồi canh ngon cho gia đình. Món canh Atisô hầm chân giò đặc biệt tốt cho phụ nữ mới sinh vì nó có chức năng tạo sữa tốt và tăng lượng sữa vốn có trong cơ thể.

Bài viết cùng chuyên mục

Canxi là chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể. Nhưng nếu không biết cách bổ sung canxi thì không những không hấp thu được mà còn gây hại.

Chỉ cần biết cách tận dụng một số sản phẩm sẵn có từ nhà bếp, bạn sẽ giải quyết được nhiều rắc rối thường gặp trong cuộc sống hang ngày rất ...