Quê nghèo xôn xao với bài thuốc "thần" chữa bệnh gan

Ngày đăng: 12/05/2013 00:00:00

 


Ở thung lũng với xung quanh là bốn bề núi rừng của xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang có một người đàn ông đã gần 30 năm lưu giữ bài thuốc lá rừng trị bệnh gan cực kì hiệu nghiệm.
Bài thuốc “tiên” ấy đã giúp cho hàng trăm người gần kề cái chết trở về với cuộc sống thường ngày. Còn người được người dân quý mến vì giỏi trị bệnh gan là ông Hoàng Ngọc Cảnh ở thôn Tân Trang, xã Tân Trịnh.Cái duyên đến với nghề

Theo lời giới thiệu của một người bị bệnh gan được ông Cảnh chữa khỏi, chúng tôi tìm đến ông vào một buổi sáng không khí tươi mát. Trong căn nhà nhỏ nằm hun hút trong khe núi ông Cảnh thoăn thoắt rót nước lá rừng mời khách rồi kể về chuyện nghề, chuyện đời.

Ông chia sẻ: “Có lẽ đó là cái số mà ông trời đã định sẵn, năm 1985 tôi bị sơ gan cổ trướng nặng, phải đi nhiều nơi chữa trị, nhưng các bác sĩ ở bệnh viện đều lắc đầu và khuyên về nhà chuẩn bị hậu sự...”.
Tôi đến với cái nghề này âu cũng là cái duyên, bởi trước đây tôi cũng đã từng bị bệnh gan và đi khắp nơi chữa trịTrong nỗi tuyệt vọng khi ấy, cứ ai mách có người chữa được bệnh gan là ông lại tìm đến. Sau hơn một năm đi chữa trị thêm ở nhiều thầy thuốc, bệnh ông vẫn vậy, thậm chí còn nặng hơn. Khắp người ông vàng khè như nhuộm màu nghệ. Của cải vật chất trong nhà cũng lần lượt đội nón ra đi theo những chuyến chữa bệnh.


Khi đã gần như tuyệt vọng, ông nghe nói ở xã Yên Thuận (Hàm Yên – Tuyên Quang) có một người thầy thuốc tài ba chữa bệnh gan cực giỏi. Ông lại một lần nữa cất công khăn gói ra đi.


Lần này “thần may mắn” đã gõ cửa nhà ông. Vị thầy thuốc yêu cầu muốn trị được bệnh này phải ở lại vài tháng để thầy trực tiếp quan sát tình trạng sức khỏe để chọn thuốc cho phù hợp, đặc biệt phải kiêng ăn đồ nóng như thịt gà, thịt trâu, thịt bò, rau bí, rượu…Sau hai tháng chữa trị, bệnh ông đỡ dần rồi khỏi hẳn. Thấy ông Cảnh là người thật thà, người thầy thuốc tên Bàn Văn Tráp đã nhận làm con nuôi. Qua một thời gian thử thách về y đức sư phụ ông mới truyền dạy bài thuốc chữa trị bệnh gan bằng lá cây rừng cho ông.Chữa cho cả làng

Ông Cảnh cho biết, bệnh nhân đầu tiên của ông là một phụ nữ tên Thơm ở xã bên. Chị này cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh giống như ông Cảnh trước đó, đi khắp nơi chữa trị mà vẫn không khỏi. Nghe vậy, ông Cảnh đã tìm đến tận nơi đề nghị được chữa trị cho chị Thơm. Được gia đình bệnh nhân chấp thuận, chỉ sau vài tuần dùng thuốc của ông, chị Thơm đã bình phục dần rồi khỏi.


Chị Thơm được ông Cảnh tìm đến tận nhà xin chữa bệnh.


Từ đó trở đi cái tên Cảnh Huế (người Tày thường gọi tên bố gắn với tên con trai cả) chữa được bệnh gan được người dân khắp trong và ngoài xã lân cận biết đến.

Cũng sau năm ấy, cả làng ông bỗng nhiên mắc bệnh gan từ đầu làng đến cuối làng một không khí ảm đạm bao trùm lên ngôi làng vốn bình yên trở nên u ám đến rợn người.

Theo ông Cảnh, lúc ấy sắc mặt ai nấy đều vàng, đi xét nghiệm thì các bác sĩ đều kết luận là viêm gan A, thậm chí còn có một số tin đồn cho rằng do ăn đường hóa học khi đó nhập khẩu từ Trung Quốc bị nhiễm độc nên gây ra bệnh, lại có người cho rằng ngôi làng bị “ma ám” khiến nhiều người vô cùng hoang mang.

Khi đó ông Cảnh được biết đến là người từng chữa được bệnh gan bằng cây lá rừng, nên nhiều người trong làng đã tìm đến nhờ ông chữa trị.

Bài thuốc của ông đã giúp nhiều người nhanh chóng khỏi bệnh. Làng xóm lại trở về với không khí vui vẻ rộn ràng như xưa, cũng kể từ đó tiếng tăm của ông lại càng được nhiều người biết và tìm đến.Bài thuốc "thần" với sáu loại cây rừng

Ông Cảnh cho biết, bài thuốc của ông có thể chữa viêm gan A, sơ gan cổ trướng và gan lành tính. Xác xuất khỏi ở những bệnh này là 90%, ông Cảnh khẳng định.

Theo bài thuốc của ông Cảnh người bị bệnh gan muốn chữa khỏi trước hết phải không được tiêm, cắm kim loại vào người, ông Cảnh lý giải có rất nhiều người từng đi bệnh viện điều trị lâu ngày về ông đã phải bó tay, do trong quá trình điều trị các bác sĩ tiêm thuốc vào cơ thể mà việc điều trị bằng bài thuốc nam này của ông theo sư phụ ông là kiêng kim loại.


Ông Cảnh giới thiệu cây thuốc trong vườn nhà.

Thuốc có thể trị bệnh này là 6 loại cây rừng cực kỳ hiếm, đặc biệt khó trồng nên phải đi 4-5km đường rừng mới có thể hái được những loại cây này.Ông Cảnh cho biết, trước đây muốn có được thuốc cứu người ông phải lên tận chóp núi mới có thể tìm đủ những loại cây này, nhưng hiện giờ hai loại cây thuốc ông đã trồng được quanh nhà nên đỡ nhọc hơn chút, chỉ phải tìm 4 loại cây còn lại.

Dẫn chúng tôi ra xem cây thuốc ông Cảnh bảo: “Cây thuốc thuốc này nhìn bề ngoài trông giống hoa hồng đỏ bình thường, mọc trên lưng chừng núi. Nhưng có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho các loại cây kia trị bệnh”.

Ông cho biết thêm, bài thuốc này muốn đạt được kết quả tốt nhất trước hết phải thật tươi vì khi ấy dòng sinh khí trong cây là mạnh nhất, khi ấy sắc uống sẽ cực kỳ hiệu nghiệm.


Anh Lò Y Trình cũng đã từng được ông Cảnh chữa khỏi bệnh gan.


Chúng tôi tìm gặp chị Nguyễn Thị Thơm, ở thôn Lủ, xã Tân Bắc. Chị bảo nếu không có ông Cảnh thì chắc chị đã không còn ở đây tiếp chuyện chúng tôi được. Gần đây nhất là anh Lê văn Mạnh ở (Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc) cũng bị bệnh gan, đến tìm ông Cảnh điều trị và hiện nay đã trở về cuộc sống bình thường.Chữa bệnh ở cái tâm

Hỏi về thành tích chữa bệnh ông suy tư: “Từ trước đến nay không nhớ đã bao nhiêu người đến nhờ chữa, có những người sau khi được chữa khỏi họ thường xuyên đến thăm hỏi gia đình vào những ngày lễ tết, thậm chí có người còn xin nhận làm con nuôi”. Tuyệt nhiên, ông chưa bao giờ đòi hỏi đến đồng tiền công, tiền biếu. Bệnh nhân, tùy vào hoàn cảnh có khi đến trả công ông bằng thóc gạo, con lợn con… ông vẫn vui lòng.


Nói về việc chữa bệnh của ông Cảnh, chị Hoàng Thị Nhiêu, Phó trạm trưởng Y tế xã Tân Trịnh cho biết: “Ngày trước đúng là thôn Tân Trang có mắc một căn bệnh lạ, kết quả xét nghiệm là viêm gan A, lúc đó nhiều người tìm đến ông Cảnh chữa và đều đã khỏi, sau này cũng có một số trường hợp bị sơ gan cổ trướng cũng được ông ấy chữa khỏi”.

Cũng bàn về bài thuốc “tiên” chữa bệnh gan bằng cây lá rừng của ông Cảnh, anh Hoàng Chí Tuệ, Công an xã Tân Trịnh cũng khẳng định: “Đúng là nhiều người bị bệnh gan tìm đến ông Cảnh chữa giờ đã khỏe mạnh bình thường”. Anh Tuệ còn cho biết thêm, do có nhiều thành tích trong chữa bệnh gan ông Cảnh đã được Hội Đông y của huyện cấp thẻ hành nghề đông y.


 Bài viết cùng chuyên mục

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc phản ánh sai thực tế những tác dụng của...

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách.

Theo y học cổ truyền, những thực phẩm màu đen rất có lợi cho sức khoẻ, nhất là vào mùa Đông.

Mùa thu đông, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh nhau rất nhiều, độ ẩm cũng giảm dần nên dẫn đến khô hanh.

Quả dứa có nhiều nước, vị ngọt pha chua rất ngon, mùi thơm đặc biệt, là một trong các thứ hoa quả tươi được nhiều người ưa chuộng.

Dưa hấu vốn có quê hương ở châu Phi. Do giống dưa này được đưa sang Trung Quốc từ phía Tây Vực nên người Trung Quốc gọi là "dưa Tây".

Quả quýt trông rất đẹp mắt, vừa là loại quả ngon vừa là vị thuốc quý. Múi quýt ăn ngọt thơm, giàu chất bổ. Cổ nhân từng gọi quýt là "ngọc màu vàng", từng có nhiều bài thơ, bài văn nói về...

Việc ăn lê giúp nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng, nhuận tràng, chữa nhọt, giã rượu với hiệu quả khá cao.

Chuối tiêu từng được mệnh danh là "quả trí tuệ".

LTS: "Từ xa xưa, trái cây - loại thực phẩm rất dồi dào ở Việt Nam - đã được các thầy thuốc sử dụng làm thuốc. Khi được dùng chữa bệnh, nó chẳng những ít gây tác dụng phụ như tân dược mà còn có...