Món ăn phòng và chữa cận thị theo dân gian

Ngày đăng: 28/06/2011 00:00:00

Vi người b cn th hoc có nguy cơ cn th, ngoài vic lưu ý ngh ngơi, không đ mt b mt mi quá đ và thường xuyên mát xa làm gim áp lc cho mt, nên ăn thêm các món dưới đây:


 





  1. Canh kỳ tử cá chép

  2. Trứng gà sữa tươi

  3. Canh gan lợn trứng gà

  4. Canh ngân nhĩ kỳ tử giúp sáng mắt

  5. Kỳ tử hầm gan lợn

  6. Canh sáng mắt

  7. Cháo kỳ tử



Canh kỳ tử cá chép


Chủ trị: Mắt bị cận thị, nhìn mờ không rõ.


Nguyên liệu: 1 con cá chép (khoảng 2kg), kỳ tử 10g.


Cách làm: Làm sạch cá, bỏ nội tạng. Đun cùng kỳ tử thành canh.  Ăn thịt cá, uống nước canh.


 


Trứng gà sữa tươi


Chủ trị: Mắt cận thị.


Nguyên liệu: Trứng gà 1 quả, sữa tươi 1 ly, mật ong 1 thìa.


Cách làm: Đun nóng sữa, sau đó đập trứng gà vào đun sôi cùng, để nhỏ lửa. Khi trứng chín, bỏ ra, chờ cho ấm, thêm mật ong vào rồi ăn.


 


Canh gan lợn trứng gà


Chủ trị: Mắt cận thị.


Nguyên liệu: Gan lợn 150g, trứng gà 1 quả.


Cách làm: Gan lợn rửa sạch, thái miếng, cho vào nồi đảo qua dầu, thêm chút rượu trắng, rồi cho nước vào đun sôi. Sau đó đập trứng gà vào, thêm muối cho vừa miệng.


 


Canh ngân nhĩ kỳ tử giúp sáng mắt


Chủ trị: Gan thận suy dẫn đến cận thị.


Nguyên liệu: Ngân nhĩ 20g, kỳ tử 20g, hoa nhài 10g.


Cách làm: Đun các nguyên liệu trên cùng nhau thành canh để uống, mỗi ngày 1 lần, uống liên tục nhiều ngày.


 


Kỳ tử hầm gan lợn


Chủ trị: Mắt cận thị, chảy nước mắt do trúng gió.


Nguyên liệu: Kỳ tử 20g, gan lợn 300g, 1 chút dầu ăn, hành, gừng, đường cát, rượu trắng.


Cách làm: Rửa sạch gan lợn, cho vào nồi cùng kỳ tử, cho vừa nước đun trong 1 giờ. Sau đó bỏ gan ra, thái miếng.Làm nóng chảo dầu trên bếp, rồi cho hành, gừng vào đảo cùng gan lợn đã thái miếng. Cho gan xào, nêm đường cát, rượu trắng vào canh.


 


Canh sáng mắt


Chủ trị: Mắt cận thị


Nguyên liệu: Kỳ tử 10g, trần bì 3g, long nhãn khô 10 quả, mật ong 1 thìa.


Cách làm: Giã kỳ tử cùng trần bì cho nhuyễn, sau đó cho vào nồi đun cùng long nhãn, cho vừa nước. Để sôi nửa tiếng, bỏ ra bát, thêm mật ong vào ăn như món điểm tâm.


 


Cháo kỳ tử


Chủ trị: Suy gan làm mờ mắt, hoa mắt.


Nguyên liệu: 30g kỳ tử, đậu tương 100g.


Cách làm: Nấu các nguyên liệu trên cùng nhau thành cháo để ăn.


 



 


Phạm Thúy


Theo People



Bài viết cùng chuyên mục

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc phản ánh sai thực tế những tác dụng của...

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách.

Theo y học cổ truyền, những thực phẩm màu đen rất có lợi cho sức khoẻ, nhất là vào mùa Đông.

Mùa thu đông, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh nhau rất nhiều, độ ẩm cũng giảm dần nên dẫn đến khô hanh.

Quả dứa có nhiều nước, vị ngọt pha chua rất ngon, mùi thơm đặc biệt, là một trong các thứ hoa quả tươi được nhiều người ưa chuộng.

Dưa hấu vốn có quê hương ở châu Phi. Do giống dưa này được đưa sang Trung Quốc từ phía Tây Vực nên người Trung Quốc gọi là "dưa Tây".

Quả quýt trông rất đẹp mắt, vừa là loại quả ngon vừa là vị thuốc quý. Múi quýt ăn ngọt thơm, giàu chất bổ. Cổ nhân từng gọi quýt là "ngọc màu vàng", từng có nhiều bài thơ, bài văn nói về...

Việc ăn lê giúp nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng, nhuận tràng, chữa nhọt, giã rượu với hiệu quả khá cao.

Chuối tiêu từng được mệnh danh là "quả trí tuệ".

LTS: "Từ xa xưa, trái cây - loại thực phẩm rất dồi dào ở Việt Nam - đã được các thầy thuốc sử dụng làm thuốc. Khi được dùng chữa bệnh, nó chẳng những ít gây tác dụng phụ như tân dược mà còn có...